Gieo ý thức gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận

——————————

Bài 6: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết tiếp cận khách hàng (tạo nhu cầu)

Rồi đến một ngày bạn sẽ phải tiếp cận khách hàng trên toàn thị trường. Bạn phải nói cho khách hàng biết công ty mới của bạn là ai và sản phẩm mới của bạn là gì?

Làm sao để tiếp cận khách hàng?

Trong quá trình gặp gỡ khách hàng (vd: thẩm định vấn đề khách hàng,…), bạn tranh thủ tìm hiểu bằng cách nào khách hàng biết tới một công ty mới hay một sản phẩm mới.

Dựa vào “Bằng cách nào” ở trên bạn có thể đưa ra giả thuyết “tiếp cận khách hàng” cho công ty mới và sản phẩm mới của bạn.

Khi bạn tiếp cận khách hàng, bạn cần hướng những khách hàng đó vào kênh bán hàng mang sản phẩm của bạn. Tại bước này, bạn sẽ bắt đầu trả lời câu hỏi: Bạn sẽ tạo ra nhu cầu như thế nào để thúc đẩy họ vào kênh bạn đã chọn?

  • Thông qua quảng cáo?
  • Mạng xã hội
  • Người có ảnh hưởng?
  • Sự kiện
  • Thư quảng cáo?
  • Truyền miệng?
  • Hội thảo?
  • Marketing qua điện thoại?
  • Các đối tác?

Không phải ngẫu nhiên mà Apple luôn có các sự kiện khi họ ra mắt một sản phẩm mới. Đó là nơi họ trình diễn các công nghệ mới, tính năng mới nhằm tiếp cận người dùng (tạo ra nhu cầu) cho sản phẩm của họ.

Một ví dụ khác là ở sự kiện ra mắt Cybertruck của Tesla. Nhiều người cho rằng kết quả của việc thử nghiệm độ cứng của kính xe bằng cách cho phép ném hòn bi sắt vào tấm kính là thất bại (vì tấm kính bị vỡ). Riêng tôi không nghĩ vậy, bằng chứng là sau đó Tesla có tới 150.000 đơn đặt hàng xe Cybertruck và những chiếc áo có hình kính vỡ thì bán đắt như tôm tươi.

Còn đối với một startup về Proptech mà tôi đang tham gia. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu khách mua nhà lần đầu, làm sao họ tìm được sản phẩm phù hợp và đây là kết quả của survey

Tìm hiểu cách khách hàng tìm kiếm một sản phẩm mới

Từ kết quả Survey trên, chúng tôi đưa ra các cách để “Tạo nhu cầu” và hướng khách hàng đến kênh phân phối chủ lực là Portal của chúng tôi.

Cách tiếp cận khách hàng và hướng khách hàng vào kênh phân phối chính
Đúc kết

Trên đây là vài nét khám phá cách đưa ra giả thuyết tiếp cận khách hàng (Tạo nhu cầu). Trên thực tế để thực hiện được thành công là một quá trình thực hành và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận, trong đó Marketing sẽ đóng vai trò là người dẫn dắt. Bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Giả thuyết về các loại thị trường”.

TÌM HIỂU THÊM

Market Size

Huy động vốn

BÀI TIẾP THEO

Bài 7: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết về các loại thị trường

DANH MỤC CÁC BÀI VIẾT TRƯỚC

Bài 0: Khung phân tích chung

Bài 1: Mối liên hệ giữa mô hình phát triển khách hàng và phát triển sản phẩm

Bài 2: Tìm hiểu khách hàng – triết lý tìm hiểu khách hàng

Bài 3: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết khách hàng và vấn đề

Bài 4: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết về sản phẩm

Bài 5: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết về kênh phân phối và giá cả


bởi

Tags:

Bình luận

Trả lời