Gieo ý thức gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận

——————————

Market Size

Bài này Chúng ta chia sẻ một chút về Market Size. Thường các nhà sáng lập dày dạn kinh nghiệm họ sẽ tìm hiểu Market Size ngay khi họ có một ý tưởng kinh doanh. Vì sao? Vì họ cần phải trả lời câu hỏi “Có đáng phải bỏ công sức ra để thực hiện ý tưởng này không? Nghĩa là có kiếm tiền được không?”. Có nhiều cách tìm kiếm và ước lượng Market Size.

1. Đối với những thị trường đã tồn tại

Khá dễ dàng để nhận diện ra Market Size. Có thể từ một báo cáo của những công ty uy tín hay một cách tính đơn giản như các minh họa dưới đây.

– Báo cáo về thị trường BĐS Việt Nam của Mordor Intelligence

Market size của thị trường bất động sản Viet Nam

– Tự ước tính sơ bộ về Market Size về thị trường nhà ở TPHCM

Năm 2020, theo thống kê dân số HCM khoảng 8,9 triệu người và có khoảng 1,92  triệu ngôi nhà, giả định rằng mỗi ngôi nhà dành cho 4 người ở thì với 1,92 triệu ngôi nhà sẽ đáp ứng khoảng 7,6 triệu người. Vậy tại năm 2020 TPHCM còn khoảng 1,2 triệu người thiếu nhà ở. Đó là một con số rất là lớn, cũng là nguyên nhân lý giải bà con dân ta có tiền là mua đất 🙂  

– Hay như ông chủ Thế Giới Di Động làm một phép tính đơn giản dưới đây cũng đủ thấy thị trường lớn đến mức nào

“Một phép tính có 30 triệu người Việt xài di động, chỉ cần 2,5 năm người ta thay máy một lần thì mỗi năm có 10 triệu chiếc máy được bán ra, một con số khổng lồ sẽ đến trong vài năm nữa.”

2. Thế những thị trường chưa tồn tại thì sao?

Thì chúng ta phải cần những kẻ xuất chúng như Bill Gate hay Elon Musk,…. Những người có thể nhìn thấy được thị trường trong tương lai cả 10 năm tới.

Vì sao Bill Gate đặt cược vào phát triển hệ điều hành Windows? Vì Gate nhìn thấy 10 tiếp theo mỗi nhà sẽ có ít nhất một máy tính. Thời điểm Gate nhìn thấy thị trường này thì máy tính là xa xỉ phẩm chỉ có người giàu mới sở hữu được. Và biết đâu 10 năm nữa mỗi nhà lại có một cô/anh Robot thì sao? 🙂

3. Đúc kết

Những minh họa trên đây cho thấy rằng việc tìm kiếm và ước lượng Market Size không khó, việc khó là chúng ta thấy một “mỏ vàng” trước mắt chúng có dũng khí để đào lên hay không thôi.

Tìm hiểu thêm

Market Size

Huy động vốn

DANH MỤC CÁC BÀI VIẾT TRƯỚC

Bài 0: Khung phân tích chung

Bài 1: Mối liên hệ giữa mô hình phát triển khách hàng và phát triển sản phẩm

Bài 2: Tìm hiểu khách hàng – triết lý tìm hiểu khách hàng

Bài 3: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết khách hàng và vấn đề

Bài 4: Tìm hiểu khách hàng – Giả thuyết về sản phẩm


bởi

Tags: