Gieo ý thức gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận

——————————

Product Manager, tại sao công ty cần?

Để dễ hiểu, trước tiên chúng ta nhìn Product manager ở khía cạnh công việc. Thường các Startup khi mới bắt đầu, một thành viên trong nhóm có thể làm nhiều công việc khác nhau. Ví dụ: CEO vừa làm công việc điều hành vừa làm công việc xây dựng và quản lý sản phẩm (như một Product Manager).

Khi công ty lớn mạnh đòi hỏi chuyên môn hóa cao hơn, công việc từ đó tách ra và khi đó chúng ta có thể thuê mướn hay trao quyền mang tính rõ nét hơn. Theo ví dụ ở trên CEO tập trung vào công tác điều hành và thuê những người làm sản phẩm chuyên nghiệp để giúp công ty phát triển nhanh hơn nữa.

1. Product manager làm gì?

Không có khách hàng nào mua sản phẩm của công ty chỉ vì muốn cho tiền công ty (ngoại trừ khách hàng này muốn làm từ thiện 🙂 ). Họ chỉ mua sản phẩm khi sản phẩm đó giúp giải quyết vấn đề của họ.

Vậy bản chất Product Manager là đại diện khách hàng, Giúp họ giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải, để cuối cùng mang lại hạnh phúc cho khách hàng. Vậy Product Manager sẽ làm những gì?

  • Hiểu được cả hai, vừa chiến lược kinh doanh (Business strategy) và cách thức thực thi nó (execution)
  • Tìm ra khách hàng là ai và khách hàng có vấn đề gì
  • Tìm kiếm những cơ hội phù hợp trong vô số cơ hội bằng cách sử dụng dữ liệu và trực giác
  • Có kỹ năng làm việc với Engineer và Designer từ đó tạo ra sản phẩm phù hợp, đơn giản, dễ sử dụng
  • Có kỹ năng làm việc với Marketing để giải thích cho khách hàng biết được sản phẩm của chúng ta tốt hơn như thế nào so với đối thủ cạnh tranh
  • Làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp sản phẩm đến khách hàng đúng hạng (Release)
  • Đôi lúc cùng cafe với team để cảm ơn những đóng góp của nhóm cho thành công chung của sản phẩm
  • Và hãy nhớ rằng Product manager là quản lý sản phẩm chứ không phải con người, vì vậy phải đạt được mọi thứ bằng cách sử dụng kỹ năng mềm, giao tiếp hiệu quả, khả năng lãnh đạo và lòng tin chứ không nên bằng mệnh lệnh
2. Ai có thể trở thành Product Manager

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta quay lại vai trò của người Product Manager.

Product Manager là người đại diện cho khách hàng, Họ làm bất cứ điều gì cần thiết để tạo ra sản phẩm mà khách hàng sẽ yêu thích và tất nhiên cũng phải đạt được các mục tiêu kinh doanh. 

Phổ biến nhất PM hiện nay (Trong ngành công nghệ) là người có nền tảng về kỹ thuật/ khoa học máy tính và bắt đầu quan tâm đến kinh doanh. Tuy nhiên PM không nhất thiết phải đến từ người có nền tảng kỹ thuật.  Đôi khi các PM có thể là Designer, Marketing,…

3. Đúc kết

Để kết thúc bài này. Dưới đây là hình ảnh minh họa trực quan nhấn mạnh quản lý sản phẩm (Product management) là các PM cần có khả năng làm việc với các lĩnh vực đa dạng khác nhau.

Các kỹ năng phải có của Product Manager phối hợp với các bộ phận khác .

Trên đây là vài thông tin cơ bản về vai trò của PM, cũng như ai có thể trở thành PM. Bài tiếp theo chúng ta thảo luận về “Vòng đời phát triển sản phẩm”


bởi

Tags:

Bình luận

Trả lời